Hiện tại, Huế có hai kiện tướng bộ môn Billiard (bi da) là Trần Quốc Thái (sinh 1985) và Trần Quốc Vinh (1984). Lặng lẽ đóng góp thành tích cho thể thao Thừa Thiên Huế, họ chỉ mong một ngày đội tuyển bi da tỉnh nhà được “khai sinh”.

Cơ hội viết tên Huế lên bảng thành tích quốc tế

Lớn lên trong môi trường gia đình kinh doanh bi da, hai anh em Quốc Vinh và Quốc Thái sớm có điều kiện quan sát những tay cơ nghiệp dư trổ tài. Đam mê hình thành, thế nhưng vì học văn hóa, họ chỉ được ba mẹ cho cầm cơ trong những ngày rảnh.

Hai kiện tướng bi da Huế tập luyện nội dung carom 3 băng

Năm 2005, Quốc Vinh chính thức tìm đến giải quốc gia bằng con đường tự túc, sau đó cùng người em mình tham gia. Lựa chọn carom 3 băng – nội dung khó và được ưa chuộng nhất, mục tiêu của họ là tương lai xa của phong trào bi da ở Huế. Để được thi đấu, cả hai phải xin phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (nay là Sở Văn hóa và Thể thao), rồi tự bỏ kinh phí để tham gia.

So với các tỉnh, thành như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh…bi da Huế thời điểm đó thành tích gần như bằng không. Mỗi giải đấu, hai anh em chỉ tham gia với mục đích cọ xát. 5 năm bỏ tiền để học kinh nghiệm từ các giải đấu, năm 2010, Quốc Vinh bắt đầu ghi tên vào bảng thành tích với huy chương đồng tại Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) toàn quốc 2010. Tiếp sau đó là những mùa giải thắng lợi của hai anh nhà Trần Quốc. Thậm chí, họ còn được những hãng cơ hàng đầu của nước ngoài mời tham dự các giải quốc tế. “Tháng 9 tới đây, mình được hãng cơ Molinari mời đánh giải World Cup ở Hàn Quốc. Vinh dự là ở Việt Nam và các nước trên thế giới, việc để các hãng cơ lớn lựa chọn và mời đi thi đấu không đơn giản. Họ bỏ ra một khoản chi phí rất lớn với mục đích quảng bá nên quyết định vô cùng kỹ lưỡng. Đây là cơ hội để bản thân nói riêng và bi da Huế nói chung được đứng tên trên bảng thành tích quốc tế”, Quốc Thái chia sẻ.

Thành tích cá nhân chỉ là niềm vui nhỏ, thực tế, bi da Thừa Thiên Huế giờ đây không hề kém cạnh các đối thủ khác trong toàn quốc. Có thời điểm, 2 anh em Vinh – Thái trở thành những cái tên tranh chấp huy chương trước những đối thủ nặng ký khác. Trưởng bộ môn bi da Việt Nam – ông Đoàn Tuấn Anh xác nhận: “Quốc Vinh và Quốc Thái là hai tay cơ rất có tiềm năng. Họ sở hữu kỹ thuật tốt và lối đánh kinh nghiệm. Họ đã khẳng định được tài năng qua từng giải đấu”.

Mong mỏi đội tuyển ra đời

Bi da một thời bị nhiều người đánh giá là loại hình giải trí dành cho kẻ ăn chơi, cờ bạc. Điều này trái với mong ước của 2 kiện tướng bi da tỉnh nhà là phát triển bộ môn này tại Thừa Thiên Huế.

Vừa chơi, họ vừa gây dựng phong trào, thành lập đội tuyển. Chỉ những thành viên trong câu lạc bộ mới được tham gia với một nguyên tắc chung: chơi lành mạnh, tuyệt đối không cá cược.

Chịu đựng “tai tiếng” của dư luận, Quốc Vinh và Quốc Thái đề ra mục tiêu chung cho cả câu lạc bộ bằng cách khẳng định bi da là môn thể thao trí tuệ. Xác định như thế, nhưng con đường họ làm đầy chông gai. Ngoài số tiền bỏ ra khá lớn để mua bàn (140 triệu đồng/ bàn đạt chuẩn quốc tế), họ thường xuyên mua những video của các tay cơ đẳng cấp thế giới để học và tập luyện (khoảng 100 Euro/năm). Ngoài ra, để phát triển phong trào bi da Thừa Thiên Huế, thi thoảng phải tổ chức giải, mời các tỉnh, thành bạn về tham dự để giao lưu, cọ xát.

Khó khăn là câu chuyện dài chẳng thể nói hết, nhưng hai kiện tướng bi da Thừa Thiên Huế khẳng định sẽ theo đuổi đam mê, đằng sau đó là nỗ lực phát triển phong trào bi da tỉnh nhà và chờ đợi sự ra đời của đội tuyển. Quốc Vinh khẳng định: “Người ta nói, cái khó để thành lập một đội tuyển là gây dựng phong trào từ con số 0. Phần việc này chúng tôi đã làm được, hiện tại chỉ mong Sở Văn hóa và Thể thao cùng các ban, ngành chức năng xem xét, cùng phối hợp để phát triển môn thể thao này, vì ít ra hiện tại chúng ta đang có những bước tiến so với toàn quốc”.

 

Trần Quốc Vinh được Tổng cục TDTT phong kiện tướng năm 2010, trong khi đó Trần Quốc Thái được nhận danh hiệu này năm 2013.

Về thành tích: năm 2010, Quốc Vinh được HCĐ tại Đại hội TDTT toàn quốc nội dung carom 3 băng; HCĐ giải vô địch Quốc gia vòng 1 (2010); HCĐ giải các tay cơ xuất sắc nhất Việt Nam (2012); HCĐ giải vô địch Quốc gia vòng 1 (2014), HCĐ Đại hội TDTT toàn quốc (2014), HCB đồng đội giải vô địch Quốc gia năm 2015.

Quốc Thái giành HCV giải vô địch Quốc gia vòng 1 năm 2013, HCĐ Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014; HCB đồng đội giải giải vô địch quốc gia năm 2015. Ngoài ra, Quốc Thái và Quốc Vinh lọt vào danh sách tham dự giải World Cup 2015.

 

Theo baothuathienhue.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *